Vì sao VNG trao học bổng này cho bạn ?


Bài viết này mình viết vào khoảng đâu những năm 2013, thời kì quá độ gần giữa năm :)) mình viết bài này tham gia xin học bổng của công ty VNG (khi xưa là vinagame), bài viết này mình tham khảo từ rất nhiều nguồn, đại loại từ góp ý của 1 bà chị, rồi internet, mình cóp nhặt để xây dựng bài viết cho mình, nay mình share tại đây để thấy 1 thời mình hoang dại và cuồng nhiệt….

Success is not the key to happiness. Happiness is the key to success. If you love what you are doing, you will be successful. (Albert Schweitzer).

Thành công – Chừng 4 năm về trước, đối với tôi đó chính là một thứ gì đó to tát, cỡ “đỉnh cao của sự nghiệp”. Thành công –  đối với tôi hiện giờ, đó là hiểu chính mình và phát triển bản thân một cách hết mức có thể và tôi cảm thấy hạnh phúc với điều đó.

Là sinh viên tỉnh nghèo miền núi Tây Nguyên vào thành phố học, Ba Mẹ mang gánh nặng nuôi 6 anh chị em tôi đang ở tuổi ăn học, tất cả chỉ nhờ vào 2 đôi bàn tay trắng. Các anh chị tôi hiện giờ đa phần đã học xong, đã và đang có công việc ổn định, đang dần xây dựng hạnh phúc riêng, nhìn vào đấy, tôi tự  nhủ càng phải nỗ lực học tập hết mình, để không phụ lòng Ba Mẹ tôi. Những ngày đầu còn bỡ ngỡ với môi trường mới, rụt rè, nhút nhát và luôn nằm trong vỏ bọc rằng tôi đã thất bại khi thiếu 0,5 điểm để có thể học tập tại trường Đại Học Cảnh sát nhân dân mà tôi đã ôm ấp trong những năm học cấp 3.  Và rồi cuộc sống vẫn chào đón tôi với Nguyện vọng 2, nỗ lực hết mình để khẳng định mình, tôi mạnh dạn nộp đơn vào ngôi trường mà tôi đang theo học, Đại Học Công nghệ thông tin, khoảng thời gian ấy, tôi tự nhủ : Ừ thì tôi không hề thất bại, chỉ là thành công của tôi đang bị trì hoãn mà thôi.

Nếu quý Công ty trao học bổng này cho tôi, quý công ty sẽ không nuối tiếc vì ngoài trình độ bên mảng học tập, năng lực tham gia quản lí phong trào, còn nhiều thứ quan trọng hơn ở tôi nữa, và đó là chính con người tôi, cái cá tính, sự hăng say, lòng nhiệt huyết, sự thông minh, sáng tạo và bản lĩnh ẩn sâu trong con người tôi – một người con gái IT.

Cuối học kì 1 năm 2 gia đình tôi mới có điều kiên cho tôi được một cái laptop để phục vụ cho học tập, cùng với Internet và nỗ lực học tập tìm tòi của mình, bảng điểm học tập của tôi đã thay đổi rõ rệt theo thời gian. Dù thành quả học tập của tôi chưa thật sự nổi bật trong lớp, nhưng những kết quả đó thật sự có ý nghĩa với tôi, trừ học kì 1 năm nhất, các học kì sau trở đi đến nay, học kì nào tôi cũng được nhận học bổng khuyến khích học tập của Trường, của Khoa với học kì 1 năm 3, tôi được học  bổng loại giỏi. Cũng từ đây, được biết thông tin có học bổng Nguyễn Thái Bình 2013 do báo Thanh niên phối hợp cùng ngân hàng Eximbank trao cho 200 sinh viên thuộc khối Đại học quốc gia HCM có hoàn cảnh khó khăn, biết phấn đấu đạt thành tích tốt trong học tập với trị giá mỗi suất 5 triệu đồng, thoạt đầu đọc được thông tin này, tôi chưa hề nảy ra ý định đăng kí, bởi lẽ có biết bao nhiêu sinh viên hơn tôi, điểm cao hơn tôi, hoàn cảnh khó khăn hơn tôi, làm sao tôi tranh giành với họ được. Nhưng rồi tôi đã không hối tiếc vì đã không bỏ lỡ cơ hội đó, niềm vui vỡ òa biết bao nhiêu khi tôi nghe sướng tên mình trong danh sách vàng ấy, đó cũng là thành công bé nhỏ của tôi rồi. Hiện tôi đang đi theo chuyên ngành Hệ thống thông tin, không hối hận vì những gì đã làm, tôi biết rằng tôi đã chọn rất đúng con đường mà tôi đang đi.

Khi kết thúc là sinh viên năm nhất, bước sang trở thành cô sinh viên IT năm hai, tôi mạnh dạn hơn trong suy nghĩ và mọi thứ, được mọi người tín nhiệm trở thành Phó Bí Thư lớp, tôi hoạt động năng nổ hơn, biết phát triển mình hơn trong mọi tình huống. Cân đối giữa việc học và mảng phong trào, các anh chị muốn phát triển tôi vào Ban chấp hành Liên chi Đoàn của Khoa, nhưng vì tôi tự nhận thấy tôi sẽ phát triển mạnh mẽ hơn ở Chi Đoàn, từng bước phát triển Chi đoàn lớp tôi vững mạnh hơn ở trong cả học tập và hành động phong trào, tôi từ chối lời đề nghị ấy, một lần nữa, có người bảo tôi : “ Bạn đã có một sự lựa chọn sai lầm!” Nhưng tính đến thời điểm này, tôi chưa hề hối hận về điều đó. Tôi đã gắng hết sức mình phát triển Chi đoàn lớp tôi ngày một vững mạnh hơn, đó cũng là những gì mà tôi đang hướng tới. Mạnh mẽ, cá tính, biết xử lí tình huống, thông minh là nhận xét của các thành viên trong lớp và các anh chị nhận xét về tôi. Được giao nhiều nhiệm vụ quan trọng như: Ban tổ chức các buổi tập huấn cán bộ Đoàn, Hội của Khoa tại Cần Giờ, ban tổ chức các buổi hiến máu tình nguyện do Khoa tổ chức, các buổi đón tân sinh viên tại Trung Tâm giáo dục quốc phòng, các cuộc thi Hành trình đến bảo tàng, cuộc thi Hành trình bí ẩn được tổ chức hằng năm do các khoa bạn tổ chức, các đợt tình nguyện Tiếp sức mùa thi, thăm các em khuyết tật, mồ côi tại Mái ấm nhà mở Quê Hương ( Bình Dương)….. Tham gia các hoạt động giúp tôi ngày một chững chạc hơn, phát triển nhiều kĩ năng mềm, kĩ năng quản lí thời gian, quản lí công việc, giúp tôi hòa mình vào cuộc sống bộn bề xô bồ đầy sôi động này dễ dàng hơn. Cũng từ những phấn đấu ấy, tôi được Ban chủ nhiệm khoa trao tặng bằng khen là Cán bộ Đoàn Hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có thành tích cao trong học tập.

Luôn đề ra mục tiêu và nỗ lực hết mình hoàn thành mục tiêu ấy, tôi luôn tự vạch ra cho mình Mindmap hàng tháng để phấn đấu, để nỗ lực. Tự học và học tập nhóm là 2 vấn đề ưu tiên hàng đầu của tôi. Sỉ số lớp hơn 100 thành viên, nhưng chỉ có 7 thành viên nữ,  riêng Nhóm học tập BestGroup của tôi gồm 3 thành viên, chiếm tới 2 nữ, 1 nam được thành lập ngay từ đầu năm 2 đến nay, chúng tôi đã đề ra mục tiêu đầu kì và phấn đấu hết mình, không để nước đến chân mới nhảy, dự trù mọi rủi ro có thể xảy ra và phương pháp đối phó. Mỗi thành viên trong nhóm đều có trách nhiệm ngang nhau, biết chia sẻ, quan tâm lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ, các đồ án nhóm của chúng tôi đều đạt điểm số cao trong lớp, chúng tôi luôn phát huy làm việc nhóm hết sức có thể, cùng nhau vững mạnh sau này. Những lúc căng thẳng là chúng tôi tìm gọi nhau đi chơi, trò chuyện, kể chuyện trên trời dưới đất, càng hiểu nhau nhiều hơn, đó chính là lí do thành công của nhóm.

Ai cũng mong mình thành công, được quý Công ty để ý  đối với tôi là một thành công, Thành công với tôi là một hành trình, nó không là một đích đến. Như câu nói của Tuân Tử : “Đường tuy gần không đi không bao giờ đến, việc tuy nhỏ  không làm chẳng bao giờ nên”. Tôi không thử thì tôi sẽ không biết có kết quả khác hay không. Tôi đang thử sức mình, mục tiêu và mơ ước lâu nay của tôi là được làm việc tại VNG, đã biết đến chương trình học bổng VNG Dám đương đầu, dám thách thức 2012, như chính cái tên gọi của nó, tôi đã không dám đương đầu, nhưng với VNG 2013, tôi – cô gái IT năm 4, đủ bản lĩnh, dám thách thức mình hơn ngày hôm qua, bởi hôm nay là một món quà, tôi sẽ tận dụng món quà đó, và đó cũng chính là con đường thành công của tôi. Cuộc đời tôi là một cuộc hành trình dài, nó có nhiều đích đến, thành công đối với tôi đơn giản là một cuộc hành trình, tôi tự chia đích đến dài hạn với bao dự định và mơ ước trong tương lai trở thành một kĩ sư công nghệ thông tin thành nhiều những đích đến ngắn hạn, tôi sẽ cảm thấy mình thành công tại các đích đến đó. Nỗ lực phấn đấu không ngừng, tự mang lại hạnh phúc nhỏ nhoi, đó là thành công trong chính tôi rồi. Tôi tin với ý chí, nghị lực trong tôi cùng gia đình, bạn bè và quý công ty chắc chắn tôi sẽ thành công trên con đường mà tôi đã chọn.

Nếu là một trong 10 sinh viên được nhận học bổng của quý công ty, thật sự nó vô cùng có ý nghĩa đối với tôi, tôi sẽ kịp xoay sở tiền đóng học phí  ( học kì này là 4 triệu đồng chẵn ), nó sẽ gánh bớt đi rất nhiều cho Ba Mẹ tôi, vì ở quê nhà còn đứa em đang còn đi học cấp 3 với nhiều khoản chi tiêu khác. Cố gắng lấy bớt một phần đăng kí lớp học TOELF ibt. Lời cuối cùng, VNG thật tuyệt vời, tôi chân thành cảm ơn công ty thời gian qua đã tạo môi trường thực tập và công việc đầu ra cho sinh viên CNTT trường chúng tôi nói riêng và tất cả sinh viên IT nói chung. Kính chúc quý công ty thành công, phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai gần. Kính chúc ban điều hành Quỹ học bổng sức khỏe, nhiều niềm vui và thành công trong cuộc sống.

Thân ái !

Sinh viên :

Văn Thị TínhẢnh

Advertisements

4 thoughts on “Vì sao VNG trao học bổng này cho bạn ?

    • Hoa Phù Dung says:

      hihi…. Em cảm ơn anh nhiều nhen…. Công nhận đọc lại thấy hồi đó ngôn ngữ em sắc bén thật.. hê hê…

Comments are closed.