Những ngày nghỉ và lễ hội trong 1 năm ở Nhật


1 năm mình ở Nhật thấy dường như tháng nào cũng có ngày nghỉ, mình hay gọi là lịch đỏ, bởi vì những ngày nghỉ lễ này trên lịch được in với màu mực đỏ giống với ngày chủ nhật. Tiếng nhật gọi là Shukujitsu 祝日. Hôm nay mình cùng chia sẻ về chủ đề này thôi 😀

Trong 1 năm, Nhật có tổng cộng 16 ngày lễ được quy định bởi pháp luật Nhật Bản, nếu ngày lễ đó rơi vào ngày chủ nhật thì ngày thứ Hai kế tiếp sẽ là ngày được nghỉ bù.

 1. 元日(がんじつ) : Ngày đầu năm mới : Mồng 1 tháng 1. Từ cuộc Duy tân Minh Trị, Nhật Bản chuyển sang đón năm mới theo dương lịch, tương tự các quốc gia phương Tây. Nghỉ tết, như công ty mình nghỉ từ ngày 28/12 đến ngày 4/1.
 2. 成人の日(せいじんのひ): Ngày lễ thành nhân : Trước đây là ngày 15 tháng 1 nhưng hiện nay được chuyển thành ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng 1. Đây là ngày lễ giành cho các thanh niên tròn 20 tuổi.
 3. 建国記念の日(けんこくきねんのひ) : Ngày Quốc khánh : Ngày 11 tháng 2, đây là ngày Thiên hoàng đầu tiên của Nhật đăng quang, được tính sang dương lịch.
 4. 春分の日(しゅんぶんのひ) : Ngày Xuân phân : Khoảng ngày 20,21 tháng 3. Đây là ngày lễ dành để ca tụng thiên nhiên và sinh vật sống.
 5. 昭和の日(しょうわのひ) : Ngày Chiêu Hòa : Ngày 29 tháng 4. Là ngày sinh nhật của Hoàng đế Chiêu Hòa. Sau khi ông ấy mất thì lấy ngày này làm ngày lễ giữ gìn màu xanh của cây cỏ. Hiện nay đổi thành ngày Chiêu Hòa.
 6. 憲法記念日(けんぽうきねんび) : Ngày Hiến pháp :  Ngày 3 tháng 5. Từ năm 1947, ngày này được lấy để kỉ niệm ngày hiến pháp Nhật được thiết lập và có hiệu lực tại Nhật bản sau Thế chiến thứ hai.
 7. みどりの日(みどりのひ) : Ngày xanh : Ngày 4 tháng 5. Thực ra đây không phải là ngày lễ đặc biệt gì cả, bởi vì ngày mồng 3 và ngày mồng 5 là ngày nghỉ nên ngày này cũng được lấy làm ngày nghỉ. Và chuyển “ngày xanh” từ ngày 29 tháng 4 sang thành ngày 4 tháng 5.
 8. こどもの日(こどものひ) : Ngày thiếu nhi : Ngày 5 tháng 5. Ngày lễ cầu mong sức khỏe và hạnh phúc cho trẻ em. Ngày này còn được gọi là ngày lễ “Đoan ngọ”, ngày lễ giành riêng cho trẻ em là con trai. Người ta thường treo cờ cá chép vào ngày này.
 9. 海の日(うみのひ) : Ngày của biển : Ngày 20 tháng 7. Ngày dành để cảm ơn những gì mà biển đã ban tặng. (Có lúc tính theo Ngày thứ Hai tuần thứ 3 của tháng 7).
 10. 山の日(やまのひ) : Ngày của núi : Ngày 11 tháng 8. Trước đây không phải là ngày nghĩ lễ , nhưng nhờ vào đề xuất của thượng nghị viện đã được phần lớn quốc hội đồng ý và đưa ra quyết định từ năm 2016 sẽ thêm 1 ngày nghỉ lễ nữa.
 11. 敬老の日(けいろうのひ) : Ngày kính lão :  Ngày 15 tháng 9. Là ngày dành để tỏ lòng kính trọng đối với người già, được đặt ra từ năm 1966. (Có lúc tính theo ngày thứ Hai tuần thứ 3 của tháng 9).
 12. 秋分(しゅうぶんのひ): Ngày thu phân : Ngày 23 hoặc 24 tháng 9. Là ngày để tưởng nhớ về những người đã khuất và tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Tương đương với ngày lễ xá tội vong nhân của nước ta.
 13. 体育の日(たいいくのひ) : Ngày thể dục thể thao : Ngày 10 tháng 10. Hiện nay được chuyển thành chủ nhật đầu tiên của tháng 10. Được thiết lập từ năm 1966 nhằm kỉ niệm cho Olypic Tokyo 1964, đây là ngày lễ khuyến khích phong trào tập luyện thể dục thể thao. (Có lúc tính theo Ngày thứ Hai tuần thứ 2 của tháng 10).
 14. 文化の日(ぶんかのひ) : Ngày văn hóa : Ngày 3 tháng 11. Ngày lễ khuyến khích cho sự trấn hưng và phát triển của nền văn hóa truyền thống. Được thiết lập từ năm 1946 để nhằm kỉ niệm ngày hiến pháp Nhật được chính thức công bố.
 15. 勤労感謝の日(きんろうかんしゃのひ) : Ngày lễ cảm tạ người lao động : Ngày 23 tháng 11. Ngày lễ này thường được gọi là ngày lễ “Niiname sai”, được tổ chức khi vụ mùa kết thúc, người dân dân hiến tặng những sản vật mới thu hoạch nhằm tỏ lòng kính trọng thánh thần.
 16. 天皇誕生日(てんのうたんじょうび) : Ngày sinh nhật của Nhật hoàng : Ngày 23 tháng 12. Ngày lễ nhân dịp sinh nhật của Nhật hoàng thời Bình Thành (平成). Nó sẽ tiếp tục tới chừng nào Nhật hoàng còn sống và trị vì đất nước.

Bài tiếp theo mình sẽ tìm hiểu về các ngày lễ này người Nhật thường làm gì nhé 🙂

Nguồn : Wikipedia

Advertisements