Nhật Bản sẽ thế nào nếu Nhật hoàng thoái vị


13122019055600akihitohorizontallargegallery

Nhật hoàng Akihito hiện đã 82 tuổi và là vị hoàng đế thứ 125 của Nhật bản.

Vị hoàng đế cuối cùng thoái vị là Thiên hoàng Kokaku năm 1817, những năm cuối cùng của thời kì Edo. Khung pháp lí hiện hành của Luật Hoàng gia không cho phép Nhật hoàng được thoái vị.

Nhật Bản là quốc gia có chế độ quân chủ cha truyền con nối từ lâu đời nhất trên thế giới và chưa từng gián đoạn từ năm 660 trước công nguyên tới nay (2.700 năm). Hiện giờ, ngôi vị Nhật hoàng chỉ mang tính biểu tượng và không nắm quyền điều hành đất nước nhưng vẫn luôn được tôn kính dưới chế độ quân chủ lập hiến.

Nhật hoàng là người định ra niên đại của nước Nhật. Ví dụ năm 2016 là năm thứ 28 Nhật hoàng Akihoto. Và khi có người kế vị, số năm lại được tính lại từ đầu. Khi cha ông Akihoto, Nhật hoàng Hirohito, mấ năm 1989, đó là năm 64 của ông.

Luật thừa kế ?

Theo luật, quyền thừa kế ngai vàng chỉ dành cho con trai, Thái tử Naruhito, 56 tuổi, là người tiếp theo trong danh sách kế vị. Tuy nhiên, ông chỉ có con gái là công chúa Aiko nên những người tiếp theo trong danh sách thừa kế là em trai của ông, Hoàng tử  Akishino, và con trai, Hoàng tử Hisahito.

japan_imperial_family_infographic_medium_1

Sơ đồ phả hệ của Hoàng gia Nhật bản: Nhật hoàng Akihito, Hoàng hậu Michiko, Thái tử Naruhito, Công nương Masako, Công chúa Aiko, Hoàng tử Fumihito, Công nương Kiko, các con gái: Công chúa Mako, Công chúa Kako, con trai: Hoàng tử Hisahito, Cựu công chúa Sayako Kuroda và chồng Yoshiki Kuroda.

 

Vị thái tử ẩn mình

Nếu Nhật hoàng Akihito thoái vị, người sẽ nhận được nhiều sự chú ý bên cạnh Thái tử Naruhito là Công nương Masako, kết hôn với Thái tử Naruhito năm 1993, Công nương Masako từng được kì vọng là sẽ thay đổi hình ảnh truyền thống và có phần cứng nhắc của Hoàng gia Nhật bản. Tuy nhiên, từ sau khi kết hôn, những lễ nghi hà khắc và cuộc sống tù túng đã làm thay đổi hoàn toàn hình ảnh của Công nương Masako.

Phía trên là một vài thông tin mình tìm hiểu về Nhật hoàng, Theo như được biết, khi Nhật bản bị suy yếu kinh tế, Nhật hoàng đã đem 1 số lớn công quỹ hoàng gia bỏ ra để phục hồi nền kinh tế và kêu gọi mọi người giàu có trong nước cũng nêu gương, nhờ vậy mà sự khủng hoảng ấy cũng đã nhanh chóng được hồi phục. Đó mới chính là nét đẹp của Nhật Hoàng, là điều mà các lãnh đạo quốc gia nên noi theo,…

Advertisements

4 thoughts on “Nhật Bản sẽ thế nào nếu Nhật hoàng thoái vị

Comments are closed.