Khi tôi con gái, khi tôi là dân IT


Bài viết này là các mục lớn thì mình tham khảo trên internet, là 1 chia sẻ của 1 anh chàng blogger IT, nhưng mình thấy nhiều lúc nó vẫn mang tính đa phần đúng với mấy anh IT nhiều hơn, nữ IT vẫn chưa lên tiếng mà, nên bài viết này mình xin lên tiếng nhé =)). Mình lên tiếng với tư cách là 1 con nhỏ mới đi làm được hơn 1 năm và đã cuốn gói sang đi làm bên Japan nhé.

nghien-cuu-cho-thay-phu-nu-lap-trinh-tot-hon-dan-ong.jpg

1. Ở những ngành khác thì nữ vừa nhiều vừa xinh đẹp, ngành IT thì ngược lại

Vâng, IT chúng tớ, ngay cả trong trường ĐH của mình từng học cũng vậy, những đứa nào bản năng cha mẹ sanh nó có là giới tính nữ thì đã ít, đã vậy mà đôi lúc có đứa nó còn bị nam hóa tính cách đi sau khi học IT lại chiếm tỉ lệ không hề nhỏ, điển hình như mình chẳng hạn =)).

Thật sự con gái chúng tớ chân yếu tay mềm, liễu yếu đào tơ các kiểu, nhiều lúc muốn được đi ngủ sớm cũng không được vì deadline đồ án khi còn đi học, deadline dự án ở công ty cũng ráng ở lại làm cho xong mới được về, rồi còn deadline sinh nhật, tiệc tùng đến nơi mà cái mặt vẫn mãi bánh bèo, bụng phình mông to vì mãi ngồi ghế thế này thì váy nào chứa nổi =)). Quần jeans cũng sắp bung chỉ tới nơi rồi!.

2. Xác suất phải lập gia đình với người cùng ngành rất cao

Cái này mình không chắc lắm nha, nhưng theo mình nghĩ thì cũng tùy vào tính cách của từng bạn nữ  nữa, mình nghĩ là các buổi tối sau khi đi làm về, bạn có thể đi xả stress bằng cách tham gia các câu lạc bộ ghitar nè, học thêm tiếng Anh, tiếng Nhật buổi tối, tham gia câu lạc bộ yoga, erobic chẳng hạn. Từ đây bạn cũng có thể mở rộng các mối quan hệ, lại có cuộc sống lành mạnh cho nữ IT, thay vì đi làm về và dính mặt vào máy tính code liên tục. Như mình lúc ở Việt Nam, sau khi đi làm về, mình có đăng kí 1 lớp học tiếng Nhật buổi tối vào các buổi 2,4,6. Mình còn đăng kí khóa tập gym, khi nào rảnh vào sáng sớm hoặc tối đi làm về là mình ghé qua đó, nói tập gym vậy chứ vô đó chạy máy chạy bộ, tập cơ bụng….., còn tranh thủ ngắm mấy anh 6 7 múi cuồn cuộn, thay vì ngồi mãi ngắm mãi mấy anh IT đồng nghiệp gầy tong teo hoặc bụng mỡ zero múi =)))))).

Mình nhớ hồi đó đi tập mình có quen con nhỏ kia mập lắm, nó béo ú lăn quay ra í, mà nó mới 14 tuổi thôi, mỗi lần đi tập đều gặp nhỏ ở đó, nói chuyện với nhỏ được 2 lần thì nhỏ rủ khi nào rảnh về nhà nhỏ chơi, mẹ nhỏ làm bánh plan ngon lắm =))). Hồi đó mình lẩm bẩm:”Mình đi tập thế này để giảm cân mà nó gặp mình như cá gặp nước, rủ đi ăn vặt:))))))”

Đấy, mình thấy cái vụ xác suất lấy người cùng nghề này có cao lắm đâu nhỉ.

3. Bạn sẽ bị yếu đi

“Điều này không có gì phải bàn cãi. Thứ nhất ngồi nhiều… thì bụng và mông sẽ to. Bụng càng to càng khó làm… nhiều thứ và tuổi thọ giảm. Ngồi nhiều còn có thể gây ra nhiều bệnh tế nhị khác. Ngoài hai bệnh đằng trước và đằng sau thì còn bệnh ở mắt do nhìn quá nhiều. Đa số người làm IT xung quanh ta đều bị cận thị. Gõ máy tính thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến tim, rê chuột thường xuyên sẽ thoái hóa cổ tay. Ngoài ra cột sống sẽ bị chai hoặc mọc gai do tật ngồi nhiều hơn đứng của công việc này.

Ngoài ra, người làm IT thường có thói quen làm việc, sinh hoạt ban đêm. Cái giờ đáng lẽ những người ở những ngành khác làm cái việc mà ai cũng biết là việc gì thì người trong ngành IT lại gõ gõ, click click và thường gây ra bệnh đau bao tử. Tay chân ít hoạt động nên con người thường cảm thấy mỏi mệt, lười vận động, thậm chí cả lười tắm nên đừng thắc mắc tại sao một số SV ngành IT thường ở dơ. Nói chung làm cái nghề này nếu ko chịu sinh hoạt… điều độ thì đừng mong thọ.”

OK.

4. Bạn sẽ thường xuyên bị làm phiền bởi người quen

Cái này thì rất đúng với mấy bạn nam :v. Kiểu như nhờ cài win dạo, sửa máy tính, cài phần mềm các loại. Rồi sau đó nhận thêm 1 người em gái kết nghĩa hoặc anh chàng nào đó may mắn hơn thì thính được 1 bạn gái xinh tươi làm mẹ của các con mình =))

Nữ như mình thì ít, nếu có ai hỏi thì cũng chỉ có con em/con bạn học khác trường hỏi mấy cái vu vơ, chỉnh sửa làm giúp nó tí là xong, nó mua cho mình bịch bánh tráng trộn kèm theo ly sinh tố chửi (À ở làng Đại học Quốc gia có quán sinh tố chửi nổi tiếng lắm, giá cả phải chăng cho sinh viên mà lại rất ngon, có điều dễ bị ăn chửi như chơi nếu như ko biết điều ), 2 đứa ngồi vừa ăn vừa làm vừa tám phét.

5. Bạn sẽ phải thường xuyên về trễ mà không được trả tiền

“Đặc thù của ngành IT là công việc thường không thể tính chính xác bằng giờ. Có nghĩa là không phải cứ một lượng thời gian nào đó thì sẽ làm xong một công việc. Thường chúng ta sẽ phải ở lại thêm 1 giờ, 2 giờ để làm nốt công việc của mình nếu bạn là người có trách nhiệm. Nhưng dù có trách nhiệm hay không thì khi công việc chưa xong mà đã gần đến deadline thì bạn vẫn phải ở lại để hoàn thành những gì còn dở dang, tất nhiên không có xu nào cả.”

Cái này mình thấy cũng đúng, nhưng mình nghĩ cũng tùy vào anh sếp của bạn nữa, nếu bạn cố gắng làm việc hết mình thì rồi cũng sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng thôi. :). Tranh thủ ở đây mình PR cho anh sếp của mình, giám đốc công ty ARIS Việt Nam. Công ty mình vui lắm, hiện nay nhân viên chắc cũng  tầm 40 người rồi. Sếp mình là 1 người vô cùng đẹp tờ rai và men lì lắm nha, anh cũng vô cùng tâm lí nữa. Dường như tháng nào anh cũng mua đồ ăn lên công ty khao mọi người, chẳng vì lí do gì cả, đơn giản anh muốn mọi người có tâm lí thoải mái và hăng say làm việc thôi(mình nghĩ vậy). Mình vào công ty được 3 tháng, sau 3 tháng đó mình được xét duyệt và trở thành nhân viên của quý luôn. Bài viết này mình cũng đã từng chia sẻ về vấn đề này. Tuy trong cái bằng khen ấy nó công nhận mình là “his” chứ không phải “her” . Mình đã khóc suốt mấy đêm liền về vấn đề này =)))

6. Bạn sẽ thường xuyên bị stress

“Khi làm việc với những project lớn nhiều người, công việc sẽ theo flow rõ ràng, bạn làm, người khác test, manager gí, và khi đến những ngày cuối cùng là lúc bạn làm việc nhiều nhất. Phải suy nghĩ nhiều, cơ thể mệt mỏi, thiếu ngủ cộng với căng thẳng khi làm việc sẽ khiến nhiều người bị stress. Theo một số điều tra, thủ phạm gây stress nhiều nhất là email. Khi phải đọc khoảng 100 email một ngày thì người hiền lành cũng trở nên gắt gỏng. Bởi vậy những người làm IT thường hay khó chịu đột xuất.”

OK.

7. Lương bạn sẽ tăng rất chậm

“Làm IT lương khởi điểm sẽ khá cao so với một số ngành nhưng tốc độ tăng sẽ chậm và ít đột biến. Thường người làm IT sẽ giải quyết nhu cầu tăng lương bằng cách nhảy sang công ty khác. Cho nên những bạn sinh viên mới ra trường nên tìm một công ty có lương khởi điểm khá tốt, vì thông thường chu kỳ tăng lương sẽ là từng năm và khi lạm phát hai chữ số mà tăng lương dưới 15% cộng với trả lương bằng tiền Việt thì hơi bị đuối. Tốt nhất nên tìm hiểu những anh chị đi trước hoặc xác định mục tiêu của mình để tìm hướng đi khác vì làm lập trình chay khó làm giàu lắm.”

Cái này thì mặt bằng chung cũng tùy vào từng cơ địa của từng người =)))

8. Không phải lúc nào cũng được làm công việc ưa thích

“Bạn từng nghĩ sẽ áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất của các ngôn ngữ lập trình hiện đại, sẽ học hỏi những công nghệ mới nhất và làm việc với những chuyên gia đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT nhưng thường không phải như vậy. Ở những công ty càng lớn càng có những project kỳ lạ kiểu như chuyển nguyên một chương trình từ VB6 sang C#, hoặc từ một ngôn ngữ rất cổ xưa sang C#.

Tuy đòi hỏi kiến thức lập trình trên hai ngôn ngữ, khả năng đọc hiểu code nhưng nói chung công việc như vậy khá nhàm chán và tôi nghĩ chẳng ai muốn theo đuổi lâu dài. Đối với những project lớn thì chi phí công nghệ mới là một trong những vấn đề quan tâm của khách hàng. Bạn muốn sử dụng SQL 2005 nhưng khách hàng sẽ nói “No” khi họ đã có licence cho SQL 2000 và không muốn bỏ tiền mua thứ mới. Bạn muốn sử dụng ASP.NET để làm website cho khách hàng nhưng họ cho rằng PHP sẽ rẻ hơn vì không tốn nhiều licence cho máy chủ WINDOWS. Bạn muốn dùng ORM tool để tiết kiệm thời gian lập trình nhưng khách hàng nhất quyết bạn phải dùng Store Procedure và viết code gọi bằng C# vì làm vậy nhanh hơn 30 milisecond khi gọi 10.000 query. Nói chung khách hàng là thượng đế và chúng ta phải nghe theo.”

OK

9. Khi nhảy việc cũng không đơn giản, có khi phải bắt đầu lại từ đầu

“Lương bạn hiện không cao trong khi lương tụi bạn đã gấp hai mình. Đề nghị sếp tăng lương thì sao, liệu sếp có chịu tăng cho mình gấp rưỡi không chứ đừng nói gấp hai. Tại sao không nhảy việc khi vừa có thể có lương cao hơn lại có thể học hỏi nhiều cái mới và làm quen nhiều con người mới. Nhưng khi nhảy việc là lúc bạn phải chấp nhận làm lại từ đầu. Có thể bạn có nhiều kinh nghiệm từ công ty cũ nhưng sang môi trường mới sẽ không có đất để dụng võ. Và khi chưa biết gì hết thì bạn sẽ là một newbie (dân tay mơ) và chấp nhận làm lại từ con số không. Vì vậy, theo tôi, nếu tìm được công việc mới lương gấp rưỡi trở lên thì hãy nhảy, còn không ở lại cho lành và chờ thời cơ.”

OK

10. Rất khó để tự kinh doanh riêng về IT

“Tỉ lệ thất bại cao của các công ty IT mới thành lập đã nói lên điều này. Nếu bạn làm IT khi muốn mở một công ty làm phần mềm thì rất khó. Một trong những khó khăn lớn nhất là sự cạnh tranh. Bạn sẽ khó kiếm được project từ những khách hàng lớn khi công ty của bạn chưa hề có tên tuổi hoặc không có công ty mẹ đỡ đầu. Nếu chấp nhận làm dự án nhỏ thì có vô khối công ty đã làm như vậy. Những công ty may mắn sống sót nhờ vào dạng những project nhỏ này họ có thể thực hiện website trong một tuần nhờ tái sử dụng những cái đã có từ project cũ và chúng ta sẽ khó cạnh tranh mỗi khi kinh nghiệm tổ chức và kinh doanh là con số 0. Giỏi lập trình không có nghĩa là giỏi quản lý, và càng không có nghĩa là giỏi kinh doanh nên làm công ty về IT không hề đơn giản. Và khi không có project nào trong khi phải nuôi đội quân cỡ năm người, cộng với trả tiền điện, tiền mặt bằng trong ba tháng là bạn phải nghĩ đến chuyện giải tán.”

OK

nguồn: Blogger Thoại Nguyễn

Đấy, các bạn thấy đấy, IT cũng vui lắm.

Như ở công ty trước của mình thì tính ra có 1 chị làm back-end (Java Developer)(giống mình), 2 bạn nữ làm bên front-end, 1 chị bên Android, 1 chị bên iOS( nhưng nay đang làm việc ở Nhật như mình), còn lại bên test, desginer, và còn lại là giống đực hết @@@. Nhân sự công ty chắc giờ cũng thay đổi nhiều rồi, nhưng đảm bảo 1 điều là từ khi mình vô làm, mình đã tự tạo dựng cho mình thương hiệu “bựa nhân” cho team web, lôi kéo thêm vài anh nữa vào group bựa, ngày nào cũng có chuyện để cười ôm bụng.=)))) Mình thấy niềm vui là do mình tự tạo ra thôi, project khó làm không được thì trước tiên tự tìm hiểu trước, sau đó hỏi han các anh/chị, thầy cô chẳng hạn. Có vô vàng cách để mình giải quyết được 1 vấn đề đấy 🙂

Chúc các bạn nữ IT thành công nhé!

Advertisements